กัญชาอาจช่วยบรรเทาอาการปวดเส้นประสาทรีวิวค้นหา

ยาตามใบสั่งของกัญชาที่เรียกว่า Sativex ใช้ในการรักษากล้ามเนื้อกระตุกในผู้ป่วยหลายเส้นโลหิตตีบ (MS) เป็นเรื่องของการตรวจสอบหลักฐานใหม่ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นยาที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้ในสหราชอาณาจักรจะทำให้งานสำเร็จหรือไม่
Cannabinoids เป็นส่วนผสมสำคัญในกัญชา ปัจจุบัน Sativex ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาซึ่งถือว่าเป็นยาที่ใช้ในการสืบสวนเนื่องจากกำลังมีการทดลองทางคลินิก
ในสหราชอาณาจักรสเปรย์แบบปาก Sativex ถูกกำหนดไว้สำหรับผู้ป่วยเท่านั้นเป็นการรักษาทางเลือกเมื่อการรักษามาตรฐานล้มเหลวในการบรรเทาอาการที่เพียงพอ
และตอนนี้ทีมสหราชอาณาจักรได้ทบทวนการศึกษาก่อนหน้านี้ซึ่งการอนุมัติครั้งแรกของสหราชอาณาจักรได้รับการอนุมัติแสดงให้เห็นว่าแม้ว่า Sativex ดูเหมือนจะให้ประโยชน์บางอย่าง แต่การศึกษานั้นมีข้อบกพร่องด้านการออกแบบหรือความไม่เพียงพอที่อาจทำให้ข้อสรุปไม่น่าเชื่อถือ
David Phizackerley รองบรรณาธิการของวารสาร Bulletin ของยาและการบำบัดกล่าวว่า“ ผลการวิจัยของเราคือยามีประโยชน์เล็กน้อย” David Phizackerley กล่าว
“ อย่างไรก็ตามเราพบปัญหาเกี่ยวกับการทดลองทางคลินิกของยาเสพติด” เขากล่าวเสริม “การทดลองเปรียบเทียบยากับยาหลอกมากกว่ายาอื่นการทดลองบางอย่างนั้นสั้นบางคนรวมถึงผู้ป่วยจำนวนเล็กน้อยการทดลองบางอย่างไม่ได้ประโยชน์จากการใช้ยาและการทดลองบางครั้งใช้ยามากกว่าที่แนะนำ ขนาดยา “Phizackerley กล่าว
“[ดังนั้น] ในขณะนี้มีหลักฐานที่ จำกัด ว่าสารสกัดจากกัญชาสูตรนี้มีประโยชน์เล็กน้อยในการบรรเทา
อาการของการเกร็งในผู้ป่วยที่มี MS “เขาอธิบาย
ผู้เขียนเน้นว่าการทบทวนของพวกเขามุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบสูตร Sativex เพียงอย่างเดียว ไม่มีการศึกษาใดที่สำรวจการใช้กัญชาในรูปแบบสันทนาการหรือพื้นบ้านสำหรับการรักษาอาการเกร็งซึ่งทำให้ผู้ป่วยโรค MS ประมาณร้อยละ 60 มีอาการเจ็บปวด
ที่กล่าวว่าทีมทบทวนตั้งข้อสังเกตว่าการศึกษาจำนวนมากมีประโยชน์ทางคลินิก จำกัด เนื่องจากผู้ป่วยใช้เวลา Sativex เพียงระหว่างหกสัปดาห์และสี่เดือน ยังไม่มีการศึกษาเปรียบเทียบ Sativex กับยาควบคุมอาการกระตุกมาตรฐานอื่น ๆ ในขณะที่คนอื่นมีผู้ป่วยใช้ Sativex เกินกว่าการใช้งานสูงสุด (12 สเปรย์ทุกวัน) ที่ได้รับอนุมัติจากทางการสห
อย่างไรก็ตามทีมวิจัยของอังกฤษได้อ้างถึงการศึกษาหนึ่งเรื่องที่ออกแบบมาอย่างดี และผลของการตรวจสอบนั้น: ผู้ป่วย Sativex ไม่ดีไปกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยา
 Sativex ไม่ได้รับการบำบัดที่ถูกวิธี Phizackerley ตั้งข้อสังเกต ที่ประมาณ $ 2.25 ต่อสเปรย์นั้นมีราคาสูงกว่ายาควบคุมอาการกระตุกมาตรฐาน 10 เท่า
ดังนั้นในขณะที่ยอมรับว่าการวิจัยเพิ่มเติมกำลังสำรวจสารสกัดกัญชาสูตรต่าง ๆ รวมถึงยาเม็ดและแคปซูลเขาและเพื่อนร่วมงานของเขาสรุปว่าในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะรับรองได้ว่าแพทย์และผู้ป่วย MS หันมาใช้ยานี้ วิธีการพิสูจน์แล้วสำหรับการบรรเทาอาการกระตุก
ในงบ บริษัท GW Pharmaceuticals จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตของ Sativex กล่าวว่า บริษัท “ผิดหวังกับข้อสรุปที่วาด” โดยการศึกษา
“บทความ
ดร. สตีเฟ่นไรท์ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของจีเอ็มฟาร์มาซูติคอลส์กล่าวว่าขัดแย้งกับความเห็นของหน่วยงานระดับชาติ 22 แห่งในยุโรปและทั่วโลกที่ได้รับอนุมัติจาก Sativex และยอมรับผลประโยชน์ที่สำคัญ
แถลงการณ์ของ บริษัท ยังอ้างถึงดร. เดวิดเชคสเปียร์ผู้เขียนบทวิจารณ์ของ Cochrane เกี่ยวกับการรักษาแบบป้องกันอาการเกร็งและที่ปรึกษาด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูระบบประสาทที่โรงพยาบาลรอยัลเพรสตันประเทศอังกฤษ เขากล่าวว่า “ฉันมีประสบการณ์ในการสั่งยา Sativex เกินกว่าหกปีและในความเห็นของฉันมันเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเส้นโลหิตตีบหลายเส้นที่มีอาการเกร็งไม่ตอบสนองต่อยาอื่น ๆ และใครจะไม่มีทางเลือกอื่น
ในสหรัฐอเมริกา Nicholas LaRocca รองประธานฝ่ายการส่งมอบการดูแลสุขภาพและการวิจัยนโยบายกับ National Multiple Sclerosis Society กล่าวว่าแม้ว่าตัวเลือก Sativex ไม่ใช่การแทรกแซงยาที่ได้รับอนุมัติในสหรัฐอเมริกา “เห็นได้ชัดว่ามีความต้องการการรักษาเพิ่มเติมสำหรับ อาการต่าง ๆ ของ MS ”
LaRocca กล่าวว่า: “ฉันคิดว่าการวิเคราะห์นี้พูดเพื่อตัวเองอย่างชัดเจนตอนนี้มีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะแนะนำ Sativex สำหรับการกำหนดเป้าหมายที่เกร็งและเนื่องจากมันไม่สามารถใช้ได้ที่นี่ เป็นเจ้าของและไม่สามารถตรวจสอบรายงานเหล่านี้ได้ซึ่งทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการใช้งานและความปลอดภัยในระยะยาวที่ไม่สามารถควบคุมได้ ”
ดังนั้น LaRocca จึงกล่าวเสริมว่า “สำหรับตอนนี้ยังคงเป็นคำถามเปิดอยู่และแน่นอนว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบปัญหานี้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นเนื่องจากปัญหาที่ใหญ่กว่าคือมีการรักษา แต่พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำงานได้ดีสำหรับทุกคนเพราะทุกคนที่มี MS แตกต่างกันเล็กน้อย “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *