สแกนวันหนึ่งอาจแทนที่การตรวจชิ้นเนื้อต่อมน้ำเหลือง?

หลายตำนานได้บอกถึงพลังของพระจันทร์เต็มดวงตั้งแต่มนุษย์หมาป่าไปจนถึงความบ้าคลั่งอย่างฉับพลันจนถึงอาการชักที่ไม่สามารถอธิบายได้ แต่งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่ามีผลกระทบใกล้บ้าน: การนอนหลับด้วยเสียงอาจเป็นเรื่องยาก
การศึกษาแสดงให้เห็นว่าร่างกายมนุษย์ไม่เพียง แต่ยกระดับขึ้นทุกวันและการตั้งค่าของดวงอาทิตย์ซึ่งควบคุมจังหวะ circadian แต่ยังขั้นตอนของดวงจันทร์
ตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ฉบับวันที่ 25 กรกฎาคมในวารสาร ชีววิทยาปัจจุบัน
เบื้องหลังการค้นพบฝันในบาร์คืนหนึ่งขณะที่นักวิจัยชาวสวิสกำลังดื่ม
Silvia Frey นักประสาทวิทยาจาก University of Basel กล่าวว่าผู้คนจำนวนมากบ่นว่าพวกเขานอนหลับไม่สนิทรอบพระจันทร์เต็มดวงนี่เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่คุณได้ยินจากคนมากมายหลายคน
“ ดังนั้นเรากำลังนั่งอยู่ที่นั่นในคืนพระจันทร์เต็มดวงและเพิ่งคุยเรื่องนี้และเราคิดว่าบางทีเราสามารถย้อนกลับไปในข้อมูลของเราและปรับให้สอดคล้องกับวันพระจันทร์เต็มดวง” Frey กล่าว “มันเป็นแค่ความอยากรู้อย่างแท้จริง”
Frey และผู้เขียนร่วมของเธอดูข้อมูลการนอนหลับครั้งที่สองที่พวกเขาเก็บรวบรวมเพื่อการศึกษาก่อนหน้านี้
การศึกษาดังกล่าวรวม 33 คนที่มีสุขภาพซึ่งแต่ละคนใช้เวลาสามวันครึ่งในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมอย่างระมัดระวังของห้องปฏิบัติการนอนหลับ พวกเขาไม่เห็นนาฬิกาหรือแสงภายนอก อุณหภูมิและความชื้นคงที่ นักวิทยาศาสตร์คอยดูฮอร์โมนและกิจกรรมของสมอง พวกเขายังบันทึกว่าต้องใช้เวลานานเท่าไรในการหลับและเวลานอนโดยรวม
สำหรับสองคืนแรกของการศึกษาผู้เข้าร่วมได้รับอนุญาตให้นอนหลับอย่างเป็นธรรมชาติและนอนหลับตามปกติ
นักวิทยาศาสตร์นำข้อมูลทั้งหมดที่รวบรวมได้ในการนอนหลับปกติทั้งสองคืนรวม 64 คืนมาเปรียบเทียบกับเฟสของดวงจันทร์
ในสี่วันก่อนและหลังพระจันทร์เต็มดวงผู้เข้าร่วมการศึกษาพบว่าคุณภาพการนอนหลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ พวกเขายังนอนเฉลี่ยน้อยกว่าประมาณ 20 นาทีในคืนนั้น จำนวนเวลาที่ใช้ในการนอนหลับลึกลดลงประมาณหนึ่งในสาม และพวกเขาทำเมลาโทนินน้อยลงฮอร์โมนที่ทำให้คนรู้สึกง่วงนอนหลังจากมืด
นักวิจัยยอมรับว่าการศึกษามีข้อ จำกัด ที่สำคัญบางประการ เนื่องจากพวกเขาใช้ข้อมูลที่มีอยู่ก่อนหน้าพวกเขาไม่สามารถรับรู้ได้ว่าการนอนหลับอาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรสำหรับบุคคลที่ติดตามตลอดทั้งเดือน แต่พวกเขาบอกว่าธรรมชาติของการศึกษาย้อนหลังอาจเป็นผลบวก เพราะไม่มีใครแม้แต่นักวิจัยรู้ว่าพวกเขาอาจสนใจคำถามที่ว่าวงจรของดวงจันทร์มีผลต่อการนอนหลับอย่างไรจึงไม่สามารถทำให้การค้นพบของพวกเขาลำเอียงได้
“ เราไม่ได้คาดหวังว่าจะพบความแตกต่างขนาดใหญ่เช่นนี้ฉันต้องยอมรับ” เฟรย์กล่าว “ การลดลงของเมลาโทนินนั้นไม่คาดคิดจริงๆมันชี้ไปที่สิ่งที่เกิดขึ้นทางสรีรวิทยาเช่นนาฬิกา circalunar” เธอกล่าว
นักชีววิทยาได้แสดงให้เห็นว่าสัตว์บางชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่อาศัยอยู่ใกล้ทะเลเช่นปูก้ามดิ่งมีนาฬิกา circalunar ที่เชื่อมกับดวงจันทร์
และจากการศึกษาล่าสุดพบว่าผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจใช้เวลาน้อยลงในโรงพยาบาลและ
มีอัตราการตายลดลงหากพวกเขาดำเนินการในช่วงเวลาของพระจันทร์เต็มดวง
นักวิจัยยอมรับว่าพวกเขาไม่แน่ใจว่าทำไมชีววิทยาของมนุษย์อาจสอดคล้องกับดวงจันทร์ Frey กล่าวว่าอาจเป็นของที่ระลึกเชิงวิวัฒนาการที่หลงเหลืออยู่ในช่วงเวลาที่มันอาจไม่ปลอดภัยสำหรับมนุษย์ที่จะนอนหลับสนิทภายใต้แสงของดวงจันทร์ที่สว่างทำให้พวกมันเสี่ยงต่อการเป็นนักล่าในเวลากลางคืน
ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับการวิจัยกล่าวว่าการสำรวจนั้นน่าสนใจ
“ มีการวิจัยจำนวนมากเกี่ยวกับจังหวะ circadian ในมนุษย์โดยมองไปที่วงจรแสงสว่างและความมืดภายใน 24 ชั่วโมงและวิธีที่พวกมันมีอิทธิพลต่อการผลิตเมลาโทนินและนาฬิการ่างกายโดยรวม” Shelby Harris ผู้อำนวยการพฤติกรรมการนอนหลับ โปรแกรมการแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์ Montefiore ในนิวยอร์กซิตี้ “ การศึกษาครั้งนี้มีความผิดปกติอย่างมากเมื่อมองดูวัฏจักร circalunar ในมนุษย์” เธอกล่าว
“ นี่เป็นการศึกษาครั้งแรกในการสร้างช่วงเวลานี้ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี” แฮร์ริสกล่าว
“ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการค้นพบนี้และเป็นไปได้ว่าการค้นพบที่คล้ายกันมากขึ้นอาจส่งผลต่อการรักษาการนอนหลับได้ในอนาคต” เธอกล่าวเสริม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *