เซียลิสอาจไม่ป้องกันความอ่อนแอในผู้ชายที่รักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

อาการรวมถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่นโรคอ้วนและความดันโลหิตสูง

กุญแจสำคัญคือการรู้จักไซนัสอักเสบตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้สามารถรักษาได้ก่อนที่มันจะกลายเป็นภาวะเรื้อรัง แต่คนจะรู้ได้อย่างไรว่าจะต้องใส่ใจกับการสูดดมของพวกเขาเมื่อไหร่?

Thaler กล่าวว่าแพทย์อายุรแพทย์ที่ดีสามารถใช้ประวัติทางการแพทย์ของคุณตรวจหูจมูกและลำคอและแนะนำยาที่เหมาะสม พวกเขารวมถึง decongestants; ยาปฏิชีวนะในช่องปากเพื่อควบคุมการติดเชื้อแบคทีเรีย บรรเทาอาการปวด; และสเปรย์ฉีดจมูกเพื่อลดการอักเสบในจมูก Lefery ACR ลาซาด้า หลายคนมีตอนที่น่ากลัวซ้ำอีก “

ตัวอย่างเช่นในช่วงฤดูภูมิแพ้ให้ปิดหน้าต่างสวมแว่นตาป้องกันจากละอองเกสรใช้สเปรย์น้ำเกลือสำหรับจมูกและอาบน้ำก่อนนอนเพื่อล้างละอองเกสรของผม

โรคไซนัสอักเสบมีสาเหตุมาจากการอักเสบของจมูกซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่างตั้งแต่ความเย็นจนถึงการแพ้จนถึงการติดเชื้อ การอักเสบหดตัวทางเดินทำให้เมือกไม่สามารถระบายออกได้อย่างเหมาะสมทำให้เกิดอาการไม่สบายและการติดเชื้อที่เป็นจุดเด่นของโรคไซนัสอักเสบ

ผลลัพธ์อาจเป็นปัญหาสุขภาพที่รวมถึงอาการปวดหัว ความเจ็บปวดในฟันขากรรไกรและแก้ม; บวมของเปลือกตาและเนื้อเยื่อรอบดวงตา; และความเจ็บปวดระหว่างดวงตาของคุณ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นอื่น ๆ ได้แก่ อาการคัดจมูกสูญเสียกลิ่นปวดหูปวดคอและปวดเมื่อยที่ส่วนบนของศีรษะตามรายงานของสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ

“ อาการอื่น ๆ กำลังมีปัญหาในการหายใจเข้าทางจมูกของคุณแออัดจมูกอ่อนเพลียหยดหลังจมูกไอเสียงแหบและปวดหัวไซนัส” เขากล่าว

โจเซฟสันยังแนะนำให้ใช้ผ้าปูที่นอนซักผ้าในน้ำร้อนเพื่อกำจัดฝุ่นทำความสะอาดช่องระบายอากาศบนเครื่องปรับอากาศเป็นประจำและทำให้บ้านของคุณสะอาดปราศจากฝุ่น

นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีผลกระทบต่อคนประมาณ 34 ล้านคนต่อปี

“ ผู้ป่วยจำเป็นต้องรับผิดชอบต่อปัญหาสุขภาพของตนเอง” เขากล่าว

นั่นคือเมื่อต้องการไปพบแพทย์

อาการคัดจมูก. อาการปวดหัว ไอที่ไม่ยอมเลิก

หากอาการของคุณยังคงอยู่แพทย์อาจแนะนำให้ไปพบแพทย์ทางโสตนาสิกลาริงซ์ซึ่งสามารถตรวจทางจมูกได้อย่างละเอียดมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญอาจสั่งการรักษาที่ค่อนข้างใหม่เกี่ยวกับการรักษาด้วยยาเฉพาะที่ intranasal จัดส่งโดย nebulizer จมูกหรือดูเพื่อแก้ไขลักษณะทางกายภาพของจมูก

“ ผู้คนกลัวว่าวิธีแก้ไซนัสอักเสบจะเจ็บปวดและใช้เวลานาน แต่ก็มียาตัวใหม่ที่แม้แต่คนที่เคยรักษามาก่อนก็สามารถหวังว่าจะได้รับการรักษา” โจเซฟสันกล่าว

หากคุณมีสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นหวัดที่จะไม่หายไปหลังจากหนึ่งหรือสองสัปดาห์หรือดูเหมือนว่าจะดีขึ้นและแย่ลงก็อาจเป็นไซนัสอักเสบ

อาจจะไม่ใช่หมอที่เตือนว่าอาการเหล่านี้อาจส่งสัญญาณไซนัสอักเสบซึ่งเป็นอาการที่อาจเจ็บปวดซึ่งการปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รักษาอาจกลายเป็นเรื้อรัง

มันเป็นเรื่องยากแพทย์ยอมรับ

“ ผู้ป่วยอาจต้องใช้รังสีเอกซ์หรือการส่องกล้อง” Josephson กล่าวซึ่งเป็นขั้นตอนที่แพทย์ใช้หลอดบาง ๆ ที่มีกล้องในตอนท้ายสามารถมองตรงไปที่ทางเดินไซนัส ที่นั่นเขาสามารถตรวจหาติ่งซึ่งแม้เป็นมะเร็งไม่ค่อยบล็อกทางจมูกหรือความผิดปกติทางกายวิภาคที่ทำให้ทางเดินแคบเกินไปสำหรับการไหลของเมือกตามธรรมชาติ

“ ผู้คนจำนวนมากคิดว่าพวกเขามีไซนัสอักเสบ แต่พวกเขาไม่ได้ครึ่งเวลาที่มันเป็นหวัดหมัด” เธอกล่าวเสริม “ แต่คุณก็ไม่สามารถอดทนได้เช่นกันหากคุณไม่ปฏิบัติต่อมันก็อาจกลายเป็นภาวะเรื้อรังได้

ดร. จอร์แดนโจเซฟสันผู้เชี่ยวชาญทางด้านโสตนาสิกลาริงซ์วิทยาโรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้กล่าวอีกอย่างหนึ่งว่าไซนัสอักเสบก็คือเมือกหนาและสีเหลืองอมเขียวซึ่งเป็นสัญญาณของการติดเชื้อแบคทีเรีย

“หากคุณมีอาการอย่างน้อยสองอย่างหรือมีอาการใด ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายเป็นพิเศษคุณอาจมีไซนัสอักเสบ”

มีเงื่อนงำบางอย่างที่ทำให้ไซนัสอักเสบแตกต่างจากความเย็น

“ ผู้ป่วยน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ต้องการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการเหล่านี้” โจเซฟสันกล่าว “มากกว่าร้อยละ 90 จะมีปัญหาควบคุมหรือแก้ไขด้วยยาไซนัสเพียงอย่างเดียว”

“ มีความต่อเนื่องระหว่างการติดเชื้อไวรัสแบบเก่าธรรมดาหวัดและไซนัสอักเสบ” ดร. Erica Thaler ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์หูคอจมูกมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียกล่าว “มันยากที่จะบอกความแตกต่างระหว่างหวัดและไซนัสอักเสบ”

โจเซฟสันเสริมว่าผู้คนสามารถลดความเสี่ยงของโรคไซนัสอักเสบโดยการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมเพื่อลดทริกเกอร์สำหรับการอักเสบของจมูก

สัญญาณคลาสสิคของโรคไข้หวัดใช่ไหม?

ไซนัสอักเสบสามารถคงอยู่ได้ตั้งแต่สัปดาห์สัปดาห์จนถึงหลายเดือนหรือหลายปี

สุธัญยารัตน์ นางแย้ม

Author:

สุธัญยารัตน์ นางแย้ม เป็นนักพันธุศาสตร์ทางการแพทย์อายุ 29 ปี เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เธอมีความหลงใหลอย่างมากต่อร่างกายมนุษย์และพันธุศาสตร์และเชี่ยวชาญในการค้นหาโรคที่อาจป้องกันได้ เธอแต่งงานกับลูก 4 คนของเธอเอง

CONTACT US

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *