ขาสำหรับชีวิตเริ่มวิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญหวังว่ามันจะนำไปสู่การรักษาที่ดีขึ้นแม้กระทั่งวัคซีน

ระบบของ Shuman ทำให้นักวิจัยสามารถติดตามการติดเชื้อของแมคโครฟาจในวัฒนธรรมเซลล์ได้

ใบสมัครทางการแพทย์กำลังถูกติดตามโดย Howard A. Shuman และ Sergey Kalachikov นักวิทยาศาสตร์การวิจัยอีกสองคนที่ Columbia Genome Center พวกเขากำลังใช้ระบบที่คิดค้นโดย Shuman ที่ช่วยให้พวกเขาตรวจสอบการทำงานของยีนในเซลล์ที่ติดเชื้อ Pantoflex หญิง “ ในขณะนี้มีปัจจัยทางพันธุกรรมบางอย่างที่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับการพัฒนาของการติดเชื้อ” รุสโซกล่าว “การรู้ชุดเต็มของยีนของแบคทีเรียและสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคอย่างรุนแรงและสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคน้อยกว่าสามารถให้คำอธิบายที่สมบูรณ์กว่าและให้เป้าหมายสำหรับยาหรือวัคซีน”

นักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาถอดรหัสจีโนมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรค Legionnaire และกำลังค้นหายีนที่สามารถอธิบายความรุนแรงเป็นครั้งคราวและให้เป้าหมายสำหรับการรักษาที่ดีขึ้น

“เราสามารถดูขนาดมหึมาที่ระยะต่าง ๆ ของวัฏจักรการติดเชื้อ” เขากล่าว “ด้วยวิธีนี้เราหวังว่าจะแยกยีนย่อยที่สำคัญที่ส่งเสริมการอยู่รอดของแบคทีเรีย”

โรคลีเจียนแนร์เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่มีการตั้งชื่อเช่นนี้เพราะมันเป็นครั้งแรกหลังจากที่เกิดการระบาดครั้งแรกเมื่อปีพ. ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกามีการประเมินว่ามีผู้ป่วยประมาณ 8,000 ถึง 18,000 คนในแต่ละปีและมีผู้เสียชีวิตจาก 5 เปอร์เซ็นต์ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยเหล่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นในรูปแบบรุนแรงกว่าโรคปอนเทียค

แม้จะมีผู้ป่วยโรคนี้ค่อนข้างต่ำ แต่วัคซีนอาจมีประโยชน์เพราะ Legionnaire เป็นอันตรายอย่างต่อเนื่องสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอเช่นผู้ป่วยเอดส์ผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะหรือผู้ที่อยู่ในโรงพยาบาลที่มีอายุมากกว่า

“ ส่วนที่น่าสนใจที่สุดคือแบคทีเรียเหล่านี้สามารถติดเชื้อมาโครฟาจเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันที่ออกแบบมาเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้” คาลาคิคอฟกล่าว “พวกมันสามารถอยู่รอดได้ภายในเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน”

การมีจีโนมที่สมบูรณ์ของแบคทีเรียสามารถช่วยอธิบายได้ว่าทำไมการติดเชื้อรุนแรงในผู้ป่วยบางรายและไม่รุนแรงอื่น ๆ James J. Russo นักวิทยาศาสตร์การวิจัยที่ศูนย์จีโนมของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวและนำผู้เขียนรายงานการค้นพบใน ก.ย. . วิทยาศาสตร์ 24 ฉบับ

สิ่งหนึ่งที่ผิดปกติของจีโนมคือมันมี “ผู้ขนส่งและผู้ส่งออกยาจำนวนมาก” ที่สามารถกำจัดยาปฏิชีวนะจากเซลล์ที่ติดเชื้อได้ ถ้าเราพิจารณาผู้ส่งออกเหล่านี้ให้ดีขึ้นเราสามารถทราบได้ว่ายาปฏิชีวนะชนิดใดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด “

อีริโธรมัยซินเป็นยาปฏิชีวนะที่เป็นทางเลือกสำหรับการรักษาโรคโดยบางครั้งใช้ยา rifampin ในกรณีที่รุนแรง เพื่อการรักษาที่ดีขึ้น “เราต้องการทราบว่ายีนใดที่ถูกปิดหรือเปิดอยู่ในการติดเชื้อ” รุสโซกล่าว

สุธัญยารัตน์ นางแย้ม

Author:

สุธัญยารัตน์ นางแย้ม เป็นนักพันธุศาสตร์ทางการแพทย์อายุ 29 ปี เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เธอมีความหลงใหลอย่างมากต่อร่างกายมนุษย์และพันธุศาสตร์และเชี่ยวชาญในการค้นหาโรคที่อาจป้องกันได้ เธอแต่งงานกับลูก 4 คนของเธอเอง

CONTACT US

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *