Fallout เพิ่มเติมจาก 9/11

ทารกที่เกิดเมื่ออายุ 22 และ 24 สัปดาห์ยังคงเผชิญกับความยากลำบาก แต่การปรับปรุงการดูแลทารกแรกเกิดเป็นกุญแจสำคัญ

การวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าทารกที่เกิดเร็วมาก – ระหว่าง 22 ถึง 24 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์

นักวิจัยดูสามช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2000 ถึงปี 2003, 2004 ถึง 2007 และ 2008 ถึง 2011 เด็กทารกเกิดที่ศูนย์การแพทย์ 11 แห่งในสหรัฐ XTension แท้ ในการศึกษาที่ดูช่วงเวลา 12 ปี“ การมีชีวิตรอดเพิ่มขึ้นและทารกจำนวนมากขึ้นก็ยังไม่มีสัญญาณของความล่าช้าในการพัฒนาการเมื่อทดสอบรอบอายุ 2” ดร. โนเอลแยนแยงผู้เขียนนำกล่าว เธอเป็นนักกุมารเวชและผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Duke ในเมืองเดอแรม

แต่มันก็ยังเป็นถนนที่ขรุขระสำหรับทารกเหล่านี้ซึ่งมักจะมีน้ำหนักน้อยกว่า 2 ปอนด์เมื่อแรกเกิด เพียงหนึ่งในสามอยู่รอดและเผชิญกับความท้าทายมากมาย

การเข้าถึงการดูแลก่อนคลอดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง Younge ตกลง การติดตามอย่างใกล้ชิดในระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญและผู้หญิงต้องตระหนักว่าใครก็ตามที่มีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด

การปรับปรุงในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาเป็นไปอย่างน่าทึ่งเม็นเดสกล่าว และมันจะเป็นเรื่องยากที่จะจับคู่ความก้าวหน้านั้นในอีก 30 วันข้างหน้าเขากล่าว

“ เราให้ความสำคัญอย่างมากกับการลดการติดเชื้อในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด” และสิ่งเหล่านี้ได้ชำระแล้ว

ทีมวิจัยของเธอได้ตรวจสอบบันทึกของเด็กทารกมากกว่า 4,200 คนที่เกิดในช่วงอายุ 22 ถึง 24 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ซึ่งเร็วกว่าระยะเวลาเต็มโดยทั่วไประหว่าง 37 ถึง 40 สัปดาห์ ทารกประมาณ 1 ใน 10 คนเกิดก่อน 37 สัปดาห์ในปี 2558 ตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา

ถึงกระนั้นก็ยังต้องมีความก้าวหน้าอีกมาก Younge รับทราบ

การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์

น้ำหนักเฉลี่ยแรกเกิดของทารกอยู่ที่ประมาณ 600 กรัมหรือประมาณ 1.3 ปอนด์ตลอดระยะเวลาการศึกษา

การพัฒนาของทารกถูกประเมินเมื่ออายุประมาณ 2 ปีจำนวนทารกที่รอดชีวิตจากปัญหาพัฒนาการทางระบบประสาทที่ 2 เพิ่มขึ้นจาก 16 เป็น 20 เปอร์เซ็นต์

การทดสอบที่กระทำเมื่ออายุ 2 ไม่สมบูรณ์ Younge กล่าว เด็กบางคนยังคงสามารถพัฒนาปัญหาได้ แต่การลดลงของผู้ที่ทดสอบความบกพร่องนั้นเป็นข่าวดี

อย่างไรก็ตามจำนวนทารกที่รอดชีวิตและมีปัญหาเกี่ยวกับพัฒนาการทางระบบประสาทไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนักจากร้อยละ 15 ในปีแรกเป็น 16 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสุดท้าย

การดูแลก่อนคลอดเป็นสิ่งสำคัญ “ นั่นมีผลกระทบมากที่สุด” เม็นเดสกล่าวว่า ทันทีที่ผู้หญิงรู้ว่าเธอกำลังตั้งครรภ์เธอต้องไปพบแพทย์เขาพูด

ทารกที่คลอดก่อนกำหนดอย่างมากเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่รุนแรงเล็กน้อยในขณะนี้

ปัญหาพัฒนาการทางระบบประสาทที่อาจเกิดขึ้นสำหรับทารกเหล่านี้รวมถึงสมองพิการการสูญเสียการได้ยินปัญหาการมองเห็นและปัญหาเกี่ยวกับการคิดและความจำ

ดร. เดวิดเม็นเดสกุมารแพทย์แห่งโรงพยาบาลเด็กนิคลอสในไมอามีซึ่งทบทวนข้อค้นพบดังกล่าว เขาเรียกผลลัพธ์ที่ดีว่า “ข่าวดีอย่างอ่อนโยน”

ในการปรับปรุงที่ช่วยเพิ่มความอยู่รอดเขากล่าวว่าการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างมีประสิทธิภาพในการรักษาทั้งแม่และทารกและการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับปัญหาระบบทางเดินหายใจในทารก

แต่ Younge กล่าวเพิ่มเติมว่า “เรามีทางไปอีกไกล”

อัตราการรอดชีวิตโดยรวมเพิ่มขึ้นจาก 30 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเริ่มต้นของการวิจัยเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาสุดท้าย Younge กล่าว การอยู่รอดสำหรับทารกที่อายุน้อยที่สุด – ผู้ที่เกิดใน 22 สัปดาห์ – ยังคงเหมือนเดิมประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์

ทารกที่เกิดเมื่อ 22 สัปดาห์ที่ผ่านมายังคงเผชิญกับความยากลำบากในการเอาชีวิตรอดเขากล่าว

สุธัญยารัตน์ นางแย้ม

Author:

สุธัญยารัตน์ นางแย้ม เป็นนักพันธุศาสตร์ทางการแพทย์อายุ 29 ปี เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เธอมีความหลงใหลอย่างมากต่อร่างกายมนุษย์และพันธุศาสตร์และเชี่ยวชาญในการค้นหาโรคที่อาจป้องกันได้ เธอแต่งงานกับลูก 4 คนของเธอเอง

CONTACT US

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *